Một thức uống được người Maroc yêu thích như trà của Trung Quốc đó là Trà bạc hà. Văn hóa uống trà theo sử sách ghi lại bắt nguồn từ thế kỷ 12 nhưng với người dân Maroc luôn là sự khác biệt, họ thích những hương vị kích thích và đặc biệt nên chỉ có trà bạc hà được pha theo đúng kiểu Maroc mới là thức uống làm nên văn hóa ẩm thực vùng đất huyền thoại này.
Trà bạc hà được dùng khi nào?
Người Maroc uống trà bạc hà trong mọi hoàn cảnh, họ có thể uống thay nước, dùng để tiếp khách, đơn giản để giải khát. Cũng giống như văn hóa mời trà tiếp khách của các quốc gia phương Đông; tại Maroc, trà bạc hà được xem là nền tảng của lòng hiếu khách. Nó thể hiện sự coi trọng đối với những vị khách đến chơi nhà.
Vì thế họ sẽ luôn khuyến khích bạn uống hết ly trà này đến ly trà khác rồi mới vào bữa ăn đấy nhé. Đặc biệt, trong khi việc chuẩn bị thức ăn là lĩnh vực của phụ nữ, thì trà bạc hà ở Maroc thường sẽ do nam chủ gia chuẩn bị và được coi là một nghệ thuật được truyền thừa qua nhiều thế hệ. Qua đó ta mới thấy, văn hóa thưởng trà của người Maroc độc đáo thế nào.
Ngoài việc giúp tiêu hoá các món ăn có nhiều chất béo và nhiều gia vị. Người Maroc còn cho rằng trà bạc hà có nhiều công dụng khác như làm giảm sự lo lắng, chăm sóc giấc ngủ, kích thích các giác quan, làm dịu bớt những nỗi đau của tuổi già. Nên trà được uống ở mọi nơi, mọi lúc và trong tất cả các tầng lớp xã hội.
Vì thế họ sẽ luôn khuyến khích bạn uống hết ly trà này đến ly trà khác rồi mới vào bữa ăn đấy nhé. Đặc biệt, trong khi việc chuẩn bị thức ăn là lĩnh vực của phụ nữ, thì trà bạc hà ở Maroc thường sẽ do nam chủ gia chuẩn bị và được coi là một nghệ thuật được truyền thừa qua nhiều thế hệ. Qua đó ta mới thấy, văn hóa thưởng trà của người Maroc độc đáo thế nào.
Ngoài việc giúp tiêu hoá các món ăn có nhiều chất béo và nhiều gia vị. Người Maroc còn cho rằng trà bạc hà có nhiều công dụng khác như làm giảm sự lo lắng, chăm sóc giấc ngủ, kích thích các giác quan, làm dịu bớt những nỗi đau của tuổi già. Nên trà được uống ở mọi nơi, mọi lúc và trong tất cả các tầng lớp xã hội.
Cách pha trà độc đáo của người Maroc
Người Maroc pha trà cầu kì cũng không kém gì cách pha trà của người Trung Hoa hay cách thưởng trà của người Nhật. Phục vụ trà cũng là nghệ thuật. Khi một nhóm người uống trà với nhau, nếu có một người là chuyên gia pha trà thì trách nhiệm pha trà sẽ thuộc về người đó. Điều đó thể hiện cả nhóm công nhận tài năng của anh ta.
Trà bạc hà được pha từ lá chè xanh thường là loại chè gunpowder và lá bạc hà cùng với đường và được uống rất nóng để đảm bảo mùi hương thơm vẫn còn nguyên vẹn. Trong số 20 quốc gia tiêu thụ nhiều trà nhất trên thế giới thì một nửa là các quốc gia Ả-rập. Và trong các quốc gia Ả-rập thì Maroc là đất nước tiêu thụ trà nhiều nhất, cho thấy sự yêu thích trà bạc hà của người dân Maroc.
Cách pha trà bạc hà của người Maroc cầu kì cũng không kém gì cách pha trà của người nhật hay cách thưởng trà của người Trung Quốc. Người Maroc cho trà gunpowder vào một cái ấm và rót nước sôi vào. Sau 2 phút, người ta đổ nước ra và cho những miếng đường rồi tiếp tục đổ nước sôi vào. Rồi cho thêm lá bạc hà tươi và để 15-20 phút đồng thời khuấy đều.
Để cho trà được đều, người ta thường rót nước trà vào những cái cốc rồi lại đổ vào ấm pha chè. Tay giơ cao ấm trà để tạo bọt. Người ta rót nước trà vào những chiếc cốc thuỷ tinh nhỏ trong suốt hoặc được trang trí rất tinh tế. Khi được mời uống trà bạc hà, khách không nên từ chối. Vì đây là một cử chỉ thể hiện sự mến khách. Họ có một câu tục ngữ “Chén trà thứ nhất ngọt ngào như cuộc sống, chén thứ hai dịu ngọt như tình yêu còn chén thứ ba cay đắng như cái chết”. Nếu thấy đắng quá thì bạn có thể tự do thêm đường và lá bạc hà tươi bất kỳ lúc nào vào trà để dễ uống hơn.
Người Maroc có thể phán đoán việc pha trà có thành công hay không qua cái nhìn của họ lên bề mặt trà. Nếu có nhiều bọt nổi lên sau khi rót có nghĩa trà pha thành công. Chưa hết, lớp bọt đó phải còn nguyên trong khi uống và còn đọng lại dưới đáy chén sau khi uống hết trà. Thói quen rót trà từ trên cao nhằm tạo lớp bọt như ý và để hương vị bạc hà tỏa ra xa hơn.
Trà bạc hà được pha từ lá chè xanh thường là loại chè gunpowder và lá bạc hà cùng với đường và được uống rất nóng để đảm bảo mùi hương thơm vẫn còn nguyên vẹn. Trong số 20 quốc gia tiêu thụ nhiều trà nhất trên thế giới thì một nửa là các quốc gia Ả-rập. Và trong các quốc gia Ả-rập thì Maroc là đất nước tiêu thụ trà nhiều nhất, cho thấy sự yêu thích trà bạc hà của người dân Maroc.
Cách pha trà bạc hà của người Maroc cầu kì cũng không kém gì cách pha trà của người nhật hay cách thưởng trà của người Trung Quốc. Người Maroc cho trà gunpowder vào một cái ấm và rót nước sôi vào. Sau 2 phút, người ta đổ nước ra và cho những miếng đường rồi tiếp tục đổ nước sôi vào. Rồi cho thêm lá bạc hà tươi và để 15-20 phút đồng thời khuấy đều.
Để cho trà được đều, người ta thường rót nước trà vào những cái cốc rồi lại đổ vào ấm pha chè. Tay giơ cao ấm trà để tạo bọt. Người ta rót nước trà vào những chiếc cốc thuỷ tinh nhỏ trong suốt hoặc được trang trí rất tinh tế. Khi được mời uống trà bạc hà, khách không nên từ chối. Vì đây là một cử chỉ thể hiện sự mến khách. Họ có một câu tục ngữ “Chén trà thứ nhất ngọt ngào như cuộc sống, chén thứ hai dịu ngọt như tình yêu còn chén thứ ba cay đắng như cái chết”. Nếu thấy đắng quá thì bạn có thể tự do thêm đường và lá bạc hà tươi bất kỳ lúc nào vào trà để dễ uống hơn.
Người Maroc có thể phán đoán việc pha trà có thành công hay không qua cái nhìn của họ lên bề mặt trà. Nếu có nhiều bọt nổi lên sau khi rót có nghĩa trà pha thành công. Chưa hết, lớp bọt đó phải còn nguyên trong khi uống và còn đọng lại dưới đáy chén sau khi uống hết trà. Thói quen rót trà từ trên cao nhằm tạo lớp bọt như ý và để hương vị bạc hà tỏa ra xa hơn.
Thưởng thức trà bạc hà Maroc
Không chỉ có vị đắng của trà, vị thanh mát của bạc hà mà trà bạc hà tại Maroc còn có vị ngọt ngào của đường và hương thơm nức mũi, khiến ai cũng bị cuốn hút ngay từ xa. Bạn có thể thêm vài lá bạc hà tươi khi uống, cũng có thể thưởng thức cùng môt số loại bánh ngọt, trái cây, hạt khô hoặc mứt,… đảm bảo là sẽ tuyệt vời lắm cho xem.
Hương vị từ trà bạc hà luôn đem đến cho du khách khi đến du lịch Maroc cảm giá dịu dàng, thanh mát và cũng rất ấm áp. Đây không chỉ là hương vị của trà mà còn phảng phất nét quyến rũ huyền ảo, ngọt ngào quyện nơi cổ họng. Xứ sở “nghìn lẻ một đêm” đã làm say đắm bao nhiêu người đặt chân đến với biết bao câu chuyện kì ảo, những con đường tơ lụa nối dài các lục địa và giờ là những ly trà bạc hà thấm đượm tình cảm mến khách.
Hơn nữa, khi đi du lịch Maroc, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các quán trà ở khắp mọi nơi và những người đàn ông khi có thời gian rảnh rỗi, họ sẽ ra đây trò chuyện và uống trà giống như cách những người đàn ông phương Tây ra các quán rượu vậy.
Ngay cả những đứa trẻ cũng vô cùng thích hương vị của thức uống ấy, thậm chí, khi bạn đi chợ, cứ vài bước chân lại có người mời bạn uống trà bạc hà.
Hương vị từ trà bạc hà luôn đem đến cho du khách khi đến du lịch Maroc cảm giá dịu dàng, thanh mát và cũng rất ấm áp. Đây không chỉ là hương vị của trà mà còn phảng phất nét quyến rũ huyền ảo, ngọt ngào quyện nơi cổ họng. Xứ sở “nghìn lẻ một đêm” đã làm say đắm bao nhiêu người đặt chân đến với biết bao câu chuyện kì ảo, những con đường tơ lụa nối dài các lục địa và giờ là những ly trà bạc hà thấm đượm tình cảm mến khách.
Hơn nữa, khi đi du lịch Maroc, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các quán trà ở khắp mọi nơi và những người đàn ông khi có thời gian rảnh rỗi, họ sẽ ra đây trò chuyện và uống trà giống như cách những người đàn ông phương Tây ra các quán rượu vậy.
Ngay cả những đứa trẻ cũng vô cùng thích hương vị của thức uống ấy, thậm chí, khi bạn đi chợ, cứ vài bước chân lại có người mời bạn uống trà bạc hà.