Tagine – món súp hầm nổi tiếng của ẩm thực Maroc

Văn hóa ẩm thực phong phú bởi sự hội tụ của nhiều quốc gia, trong số các món ẩm thực khó quên của Maroc, khách du lịch Maroc chắc chắn không thể bỏ qua những món hầm trong chiếc bình sứ được gọi là Tagine.
Người dân Maroc sẽ dùng chiếc bình sứ được gọi là Tagine để hầm các loại hoa trái như chà là, táo và đào để tạo ra món súp có tác dụng giải nhiệt khi những ngày hè đang đi qua sa mạc.



Theo chân vị hoàng đế Hồi giáo Abbasid trên vó ngựa viễn chinh, Tagine đã đến vùng đất Bắc Phi vào thế kỷ 9 và được những người Berber sinh sống trong sa mạc Sahara đón nhận nét văn hóa độc đáo đó.
Có 7 loại Tagine được tìm thấy ở Maroc bao gồm: món hầm thịt gà, chanh và ô liu; Món hầm cá ngừ; hầm cá mòi; thịt cừu hầm với nước táo Caramel; những quả táo hầm; rau củ các loại hầm và gà tây hầm với khoai tây. Mỗi một loại đều có hương vị thơm ngon khác nhau khi dùng cùng chiếc bánh mì tròn của người Ba Tư hoặc chiếc bánh mì baguette của người Pháp. Trong đó, món Tagine cá ngừ và cá mòi tuy mới được khai sinh nhưng lại được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và rất bổ dưỡng.



Người Maroc thường sử dụng gừng, nghệ tây, hạt thì là Ai Cập, bột hoa nghệ Saffron và bột ớt Paprika để làm thơm dậy mùi món súp hầm. Độ nóng từ từ nhưng có tác dụng thấm sâu vào mọi nguyên liệu trong chiếc bình đất Tagine để rồi các chất dinh dưỡng hòa tan với nhau trong nước súp màu vàng nâu đỏ óng ánh. Rau củ quả cứ mềm mượt như đậu xanh đánh và tan chảy cùng với vị ngọt và béo của những chú cá mòi trên đầu lưỡi. Một chút âm ấm của gừng, một chút nồng hăng hăng của hạt thì là, màu vàng bắt mắt của cánh hoa Saffron hay chút cay cay của ớt làm bạn lưu luyến không quên được hương vị này.



Nằm giao nhau giữa dòng biển Địa Trung Hải ấm áp và dòng biển lạnh Đại Tây Dương Maroc được thiên nhiên ưu đãi khi thu được nguồn cá mòi và cá ngừ lớn. Những miếng cá ngừ hay những chú cá mòi tươi được hầm trong chiếc bình đất nung Tagine cùng với rau củ và một ít gia vị Maroc tạo thành một món ăn với hương vị tuyệt ngon cho lần đầu thưởng thức.
Với người Việt, cá kho tiêu trong niêu đất bao giờ cũng tạo hương vị thơm ngon, khác lạ hơn khi kho bằng xoong kim loại thì người Maroc cũng không sao lý giải được cá ngừ hay cá mòi được hầm trong chiếc nồi đất Tagine trên bếp than hoa liu riu lửa bao giờ cũng ngon và làm nên món ăn nức tiếng của quốc gia mình.
Bước vào một quán ăn chuyên dành cho món súp Tagine, hình ảnh những chiếc nồi đất được đặt trên những chiếc bếp than hoa nhỏ luôn gây ấn tượng với khách đến du lịch Maroc. Để gọi một món súp, người ăn phải chờ mất khoảng 30 phút. Do đáy của chiếc nồi đất Tagine không quá rộng nên cứ độ chừng 10 phút, người đầu bếp phải thêm nước vào để hầm.

Bài viết cùng chuyên mục

Xem tất cả